[CHÍNH THỨC] Ôtô điện được miễn lệ phí trước bạ trong ba năm

Từ 1/3, ôtô điện được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong ba năm; hai năm tiếp theo mức thu lần đầu bằng 50% so với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Nghị định về lệ phí trước bạ được Chính phủ ban hành ngày 15/1. Theo đó, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống, nộp phí trước bạ lần đầu 10%; trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện từng địa phương thì HĐND cấp tỉnh điều chỉnh tăng không quá 50% so với quy định chung.

Giảm 100% lệ phí trước bạ cho xe ô tô điện

HOTLINE PHÒNG KINH DOANH VINFAST

Hỗ trợ 24/7:

0909 484 186

Ôtô pick-up (xe bán tải) chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 950 kg và 5 chỗ ngồi trở xuống; ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 950 kg, nộp phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức phí với ôtô chở người 9 chỗ trở xuống.

Tất cả các loại ôtô nêu trên nộp lệ phí trước bạ lần hai trở đi đều là 2%, áp dụng thống nhất toàn quốc.

Mức thu với xe máy là 2%. Riêng xe máy ở thành phố, thị xã nơi có trụ sở nộp lệ phí trước bạ, mức thu lần đầu là 5%; lần thứ hai là 1%.

Mức thu với nhà, đất, là 0,5%; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%; tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, du thuyền, tàu bay là 1%.

VinFast VF 8 , VF9

Nghị định có hiệu lực từ 1/3. Mức lệ phí trước bạ với ôtô điện chạy pin được áp dụng ngay từ thời điểm này. Với ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống và nhà, ôtô, xe máy, tiếp tục thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành, cho đến khi các địa phương và Bộ Tài chính ban hành Bảng giá lệ phí trước bạ mới căn cứ theo quy định tại Nghị định này.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ôtô, sản xuất, lắp ráp trong nước tiếp tục được giảm 50% đến hết tháng 5/2022, theo quy định của Chính phủ từ trước đó.

Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Chẳng hạn, mức phí trước bạ lần đầu với ôtô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… là 12% giá trị xe; TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%… Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.